Tủ điện điều khiển bơm

Việc sử dụng hệ thống bơm nước trong các cao ốc, tòa nhà, văn phòng hay các hệ thống xử lý nước thải, phục vụ mục đích cấp nước, phòng cháy chữa cháy, hay các hệ thống xử lý nước thải, phục vụ mục đích cấp nước, phòng cháy chữa cháy… là vô cùng cần thiết. Hệ thống bơm cần có độ chính xác cao, kịp thời, có độ tin cậy và an toàn cao nên rất cần một hệ thống điều khiển đáp ứng nhanh và chính xác với các tình huống xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống bơm. Và vì vậy Tủ điều khiển bơm đã ra đời nhằm thay thế con người điều khiển toàn bộ hệ thống máy bơm. Hãy cùng BẢO TOÀN tìm hiểu rõ hơn về Tủ điều khiển bơm thông qua bài viết này nhé!

1. Tủ điều khiển bơm là gì?

Tủ điều khiển bơm – từ BẢO TOÀN TECH
 • Tủ điều khiển bơm (Pump control panel) là tủ điện có thiết kế dùng để điều khiển cơ chế khởi động (DOL, Y/D, Soft start, Inverter,…) để đóng ngắt các quá trình bơm của một hệ thống thông qua bảng điều khiển và động lực bằng các thiết bị lập trình, các thiết bị đóng cắt và các cảm biến bằng cơ chế điều khiển trực tiếp, gián tiếp hoặc thông qua mạng truyền thông công nghiệp.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Tủ điều khiển bơm

Cấu tạo của Tủ điều khiển bơm

Cấu tạo

 • Vỏ tủ điện: được sản xuất từ chất liệu thép tấm chắc chắn, bền đẹp với thời gian. Phía ngoài vỏ tủ điện được bảo vệ bằng vật liệu chống ăn mòn hoặc được sơn sơn tĩnh điện, mạ kẽm bề mặt để bảo vệ vỏ tủ khỏi các tác động từ môi trường còn giúp bảo vệ còn có giúp ngăn cách các thiết bị mang điện với người sử dụng.
 • Các thiết bị bảo vệ: MCB, MCCB, CB, rơ le… của các hãng có thương hiệu như Mitsubishi, Schneider, ABB, LS…  Đây là các thiết bị có vai trò đóng ngắn mạch điện và bảo vệ hệ thống.
 • Bộ điều khiển, khởi động động cơ: Có thể sử dụng một trong các phương áp khởi động như khởi động trực tiếp (thường dùng cho bơm công suất bé), khởi động sao tam giác, khởi động mềm hoặc bằng biến tần…: Dùng để khởi động máy bơm một cách êm ái, tránh tình trạng dòng điện khởi động lớn gây nguy hiểm cho thiết bị và hệ thống điện.
 • Vật tư phụ khác: như thanh cái, đèn báo pha, nút nhấn, switch chuyển mạch….

Chế độ hoạt động

 • Tủ điều khiển bơm có thể chạy 1 bơm , 2 bơm hoặc 3 bơm,…bằng các chế độ như luân phiên hoặc luân phiên tăng cường. Trong quá trình chạy luân phiên mà có 1 bơm bị sự cố thì tủ có chức năng gọi bơm còn lại chạy liên tục, đồng thời cảnh báo lỗi để khắc phục sự cố đối với bơm bị lỗi.
 • Tủ có 2 chế độ chạy là Auto hoặc Man. Trong trường hợp tủ không hoạt động được chế độ tự động, chúng ta có thể điều khiển bằng tay thông qua hệ thống nút nhấn và các chuyển mạch có trên mặt tủ.

3. Các loại Tủ điều khiển bơm thông dụng

Bảo Toàn cung cấp đa dạng các dòng tủ điều khiển bơm để đáp ứng các nhu cầu và mục đích sử dụng của từng hệ thống bơm.

Dựa vào điều mục đích và nhu cầu sử dụng, ta có thể chia tủ điều khiển bơm thành 3 loại chính:

2.1 Tủ điều khiển bơm bù áp

Hình ảnh Tủ điều khiển bơm bù áp
 • Đây là loại tủ có chức năng điều khiển và giám sát duy trì áp lực đường ống, đặc điểm là công suất nhỏ và luôn nhỏ hơn bơm chính.
 • Có hai loại khởi động chính cho hệ thống này là khởi động trực tiếp (DOL) và sao/tam giác. Việc chọn lựa hình thức khởi động nào tùy thuộc vào công suất của máy bơm nhưng thông thường thì là khởi động trực tiếp. Bơm bù áp thường hoạt động để luôn duy trì áp suất trên đường ống đạt yêu cầu, kể cả khi không có sự cố cháy xảy ra.

2.2 Tủ điều khiển bơm điện

Hình ảnh Tủ điều khiển bơm điện
 • Tủ điều khiển bơm điện sẽ làm việc do bơm bù áp không đủ lưu lượng cấp cho hệ thống khi có cháy, do đó tủ điều khiển bơm điện sẽ có công suất máy bơm lớn hơn. Tủ điện điều khiển loại bơm này thường có chế độ khởi động sao/tam giác và một lưu ý với loại này cần kèm thêm bơm dự phòng, bơm mồi cho bơm chính. Bơm điện (bơm chính) thường đặt hoạt động ở áp suất từ 5-7 bar, khi bơm chính chạy thì cần phải dừng bơm bù áp.

2.3 Tủ điều khiển máy bơm Diesel

Hình ảnh Tủ điều khiển máy bơm diesel
 • Tủ điện điều khiển bơm Diesel thực chất là bơm được kéo bằng động cơ diesel và yêu cầu điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ này. Loại bơm này thì không cần phần mạch lực cấp nguồn cho máy bơm vì máy bơm chạy bằng diesel, tủ sẽ bao gồm phần điều khiển là chính, lúc này nguồn nuôi sẽ là điện acquy. Tủ điện điều khiển máy bơm Diesel cần có sạc nguồn cho acquy vì acquy sẽ yếu nếu không đủ điện khởi động động cơ diesel hoặc hết điện áp nếu không được sạc. 
 • Tủ điều khiển máy bơm diesel đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ theo chu kì lần một 10 đến 15s nếu không khởi động được thì phải dừng quá trình khởi động lại chờ trong 10s để acquy hồi điện. Nếu sau một số lần khởi động không được thì cần dừng máy và cảnh báo để kĩ thuật khắc phục tình trạng động cơ không khởi động được. 

4. Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Tủ điều khiển bơm

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Tủ điều khiển bơm
 • Việc lựa chọn công suất tủ điện để phù hợp với công suất động cơ bơm là rất quan trọng. Nếu chọn nhỏ hơn thì tủ sẽ không hoạt động được và nếu quá lớn thì công tác bảo vệ sẽ không có tác dụng.
 • Khi cho chạy bơm cần xem chỉ số dòng định mức từ đó mà chỉnh bộ bảo vệ quá tải với chỉ số tương ứng.
 • Cần tham khảo nguồn điện tại công trình để lựa chọn tủ điện cũng như máy bơm có điện áp phù hợp.
 • Nếu như vị trí công trình bắt buộc tủ điện để ngoài trời thì chọn những dòng vỏ tủ điện có cấp bảo vệ chịu được nắng mưa.

4. Một số tủ điều khiển bơm tại BẢO TOÀN

Tu-dien-bom-nuoc-co-cam-bien-ap-suat.
Tủ điện bơm nước có cảm biến áp suất
Tủ điện bơm nước luân phiên
Tủ điện bơm nước luân phiên
Tủ điện bơm nước tích hợp biến tần
Tủ điện bơm nước tích hợp biến tần
Tủ điện điều khiển bơm rửa pin NLMT
Tủ điện điều khiển bơm rửa pin NLMT
Tủ điện điều khiển bơm cấp nước cho tòa nhà
Tủ điện điều khiển bơm cấp nước cho tòa nhà
Tủ điện điều khiển bơm PCCC
Tủ điện điều khiển bơm PCCC

Với kinh nghiệm cung cấp, tư vấn, lắp đặt các sản phẩm vật tư ngành điện trong hơn 10 năm qua cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm BẢO TOÀN rất sẵn lòng tư vấn và đáp ứng mọi thắc mắc, yêu cầu bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu, thì chúng tôi là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn cả về chất lượng lẫn chi phí. Sự hài lòng của khách hàng đem lại uy tín cho chúng tôi!

Để được tư vấn và mua hàng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi:

LOGO BẢO TOÀN

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT BẢO TOÀN

Email:  baotoan.ceo@gmail.com

Địa chỉ: 61/31 Đường Trung Mỹ Tây 17, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM

Hotline: 0909 424 674 hoặc đặt hàng trực tiếp trên BẢO TOÀN TECH hoặc BIẾN TẦN BẢO TOÀN

BẢO TOÀN TECH rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *