Hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện công nghiệp là một bộ phận quan trọng không thể thiếu tại nhiều nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu đúng hệ thống điện công nghiệp là gì, hay cấu tạo của nó bao gồm những gì hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu đáp án cho những câu hỏi trên trong bài viết này nhé!

1. Hệ thống điện công nghiệp là gì?

Hệ thống điện công nghiệp là hệ thống truyền tải điện và phân phối điện năng để giúp máy móc, thiết bị hoạt động phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Hệ thống này đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lý, hiệu quả phục vụ mọi hoạt động trong công nghiệp.

2. Các thành phần của hệ thống điện công nghiệp

Sau khi tìm hiểu “Hệ thống điện công nghiệp là gì?” thì một câu hỏi khác khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn chính là hệ thống này bao gồm những bộ phận nào?

Hệ thống điện công nghiệp bao gồm nhiều phần và mỗi phần có một chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Hệ thống này bao gồm:

Hệ thống trung áp cấp nguồn máy biến áp tổng

Hệ thống trung áp cấp nguồn máy biến áp tổng
 • Là bộ phận biến áp chuyển đổi dòng điện từ để mạng lưới điện quốc gia về phục vụ kinh doanh, sản xuất.
 • Trong hệ thống điện công nghiệp, hệ thống này nhằm ổn định dòng điện, thực hiện điều chỉnh tăng, giảm điện áp về mức phù hợp để vận hành thiết bị, máy móc trong nhà xưởng một cách hiệu quả.

Hệ thống tủ điện phân phối

Hệ thống tủ điện phân phối
 • Quản lý lưu thông nguồn điện trong nhà xưởng, đảm bảo an toàn cho các thiết bị, máy móc công nghiệp trong hệ thống điện công nghiệp. 
 • Tùy theo vị trí lắp đặt thì có 2 loại hệ thống tủ điện là: Tủ điện phân phối tổng MSB (gồm nhiều ngăn như ngăn ACB/MCCB tổng, ngăn ATS chứa bộ chuyển nguồn, các ngăn MCCB/MCB, ngăn GPRS chứa hệ quản lý từ xa,…) và Tủ điện phân phối DB (gồm các ngăn MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì hoặc có thêm tụ bù, Volt kế hay Ampe kế,…)

Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp

Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp
 • Là hệ thống tủ điện điều khiển nhằm điều chỉnh bật, tắt nguồn điện cho các thiết bị điện công nghiệp.
 • Các tủ điện thiết bị thường bao gồm: Volt kế, Ampe kế, cầu chì,… nhằm đảm bảo an toàn cho máy móc, thiết bị trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hệ thống thiết bị công nghiệp

Hệ thống thiết bị công nghiệp
 • Trong hệ thống điện công nghiệp, hệ thống thiết bị công nghiệp là bộ phận cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Hệ thống thiết bị điện công nghiệp gồm: trang thiết bị máy móc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất (hệ thống dây chuyền sản xuất, gia công, đóng gói,..) và các bộ phận sử dụng điện khác (điều hòa, hệ thống chiếu sáng, thông gió,…).

3. Vai trò và ứng dụng của hệ thống điện công nghiệp

Là một trong những hệ thống nòng cốt khi xây dựng nhà xưởng, nhà máy, hệ thống điện công nghiệp có vai trò và ứng dụng quan trọng. Cụ thể như sau:

3.1 Vai trò của hệ thống điện công nghiệp

 • Đưa nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia vào phục vụ sản xuất, giúp tăng năng suất thiết bị , máy móc.
 • Tiết kiệm sức lao động, giúp con người thực hiện những quy trình liên hoàn.
 • Giúp giảm chi phí sản xuất từ đó hạ giá thành sản phẩm để nâng cao doanh thu tiêu thụ.
 • Làm cho máy móc hoạt động năng suất hơn, tiết kiệm thời gian sản xuất, gia công.
 • Hệ thống điện công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất tại các doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp và dễ dàng vận hành hơn.
 • Đồng thời, giúp thực hiện những công việc mà con người khó có thể làm được như: giảm độ ẩm, hút mùi, hút bụi, điều hòa không khí,…

3.2 Ứng dụng của hệ thống điện công nghiệp

 • Hệ thống điện được ứng dụng tại hầu hết các nhà máy với đa dạng các lĩnh vực như: sản xuất bia rượu, thực phẩm, bao bì, linh kiện điện tử,…
 • Hệ thống này hỗ trợ một số công cụ, máy móc công nghiệp làm việc như: thông gió, điều hòa, hút bụi,…
 • Đồng thời, còn được ứng dụng để bổ trợ cho công tác sản xuất, kinh doanh như: phòng cháy chữa cháy, hoạt động camera giám sát, hệ thống máy bơm nước,… tùy theo nhu cầu đặc trưng của mỗi ngành nghề.
 • Hơn nữa, hệ thống điện này không chỉ được ứng dụng trong ngành công nghiệp mà còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác như: nông nghiệp, lâm nghiệp, chế biến thủy sản

4. Tiêu chuẩn của nhà nước về hệ thống điện

Khi thực hiện thi công hệ thống điện công nghiệp, ta phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Theo đó, toàn bộ quá trình thiết kế, mua sắm trang thiết bị, các kỹ thuật liên quan… đều phải được tuân theo các quy định sau: 

 • Quy tắc chung về lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện – TCVN 7447-5-51:2010
 • Thiết kế lắp đặt trang thiết bị điện trong các công trình xây dựng – TCVN 394:2007
 • Quy phạm về trang bị điện – Quyết định số 19/2006/QĐ-BCN
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn điện – QCVN 01:2008/BCT

5. Quy trình thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp

Nếu như doanh nghiệp muốn có một hệ thống điện đúng chuẩn giúp quá trình sản xuất trơn tru thì việc thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp phải được thực hiện theo đúng quy trình từng bước, kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. 

Quy trình phải được thực hiện từng bước, kiểm tra kỹ lưỡng, nghiêm ngặt

Dưới đây là quy trình các bước thiết kế, thi công và lắp đặt thiết bị điện trong công nghiệp:

 • Bước 1: Xác định phụ tải tính toán: Tính toán công suất tiêu thụ điện năng của toàn bộ thiết bị điện trong nhà máy, xí nghiệp tại cùng 1 thời điểm trong giờ cao điểm.
 • Bước 2: Thiết kế mạng điện cao áp dành cho nhà máy: Doanh nghiệp và kỹ sư điện cần phải tính toán thật kỹ lưỡng điều này và thể hiện rõ trong bản thiết kế bởi nó có vai trò quan trọng dẫn điện từ mạng điện lưới quốc gia đến nhà máy. Từ đó, khi bàn giao các kỹ sư mới biết cách sắp xếp và bố trí hợp lý các đường dây cao áp, trạm biến áp và các tủ điện phân phối.
 • Bước 3: Thiết kế mạng điện hạ áp cho nhà máy: Việc thiết kế mạng điện hạ áp cho nhà máy như là bố trí cụ thể cách đi dây, bố trí hợp lý các tủ điện điều khiển, các vị trí đặt mạng điện hạ áp.
 • Bước 4: Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng: Chú ý số lượng đèn trong nhà xưởng, nhà máy không được quá ít sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất mà còn lãng phí điện năng. Để hệ thống chiếu sáng đạt hiệu quả tối đa, quý khách có thể tham khảo thêm dịch vụ sản xuất và lắp đặt tủ điện chiếu sáng tại Bảo Toàn Tech.
 • Bước 5: Tính toán, thiết kế bù công suất: Giảm tối đa tình trạng tổn thất điện năng, gia tăng hiệu quả làm việc và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị và máy móc.

6. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện công nghiệp

Các vấn đề về hệ thống điện công nghiệp phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra kỹ lưỡng để tránh tình trạng xấu ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Dưới đây, là một số lưu ý khi thực hiện lắp đặt hệ thống điện từ các nhà máy, xí nghiệp:

 • Phải đảm bảo mức độ an toàn của hệ thống điện đối với hệ thống máy móc, thiết bị trong nhà máy, xưởng sản xuất.
 • Cam kết và chịu trách nhiệm về hiệu quả vận hành của hệ thống, máy móc hoạt động đúng công suất, trơn tru, hỗ trợ hiệu quả cho toàn bộ quá trình vận hành, sản xuất và quản lý sản phẩm.
 • Tuân thủ quy trình lắp đặt, đúng kỹ thuật, không làm ẩu, không giao cho nhân viên thiếu kiến thức để vận hành dòng điện. Thực hiện theo tuần tự và trang bị đầy đủ các thiết bị.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, không gây lãng phí điện năng.
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và thiết kế thi công hệ thống điện công nghiệp.
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện công nghiệp

Với kinh nghiệm cung cấp, tư vấn, lắp đặt các sản phẩm vật tư ngành điện trong hơn 10 năm qua cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, Bảo Toàn rất sẵn lòng tư vấn và đáp ứng mọi thắc mắc, yêu cầu bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu, thì chúng tôi là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn cả về chất lượng lẫn chi phí. Sự hài lòng của khách hàng đem lại uy tín cho chúng tôi!


Để được tư vấn và mua hàng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi:

LOGO BẢO TOÀN

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT BẢO TOÀN

Email:  baotoan.ceo@gmail.com

Địa chỉ: 61/31 Đường Trung Mỹ Tây 17, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM

Hotline: 0909 424 674 hoặc đặt hàng trực tiếp trên BẢO TOÀN TECH hoặc BIẾN TẦN BẢO TOÀN

BẢO TOÀN TECH rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *