Tủ điện điều khiển bơm

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời là một khía cạnh cực kì quan trọng của việc bảo trì hệ thống, nhằm tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ của pin. Vậy, chúng ta nên vệ sinh như thế nào, vệ sinh vào thời điểm nào, cần lưu ý điều gì trong quá trình vệ sinh và phương án nào là tiết kiệm nhưng hiệu quả…? Hãy cùng Bảo Toàn gỡ từng nút thắt thông qua bài viết này nhé! Lại là câu nói quen thuộc! GÉT GÔ!

1. Vì sao phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời?

Tại sao phải vệ sinh pin NLMT?

Chúng ta luôn cần lý do để bắt đầu thực hiện một điều gì đó, phải không? Vậy, vì nguyên do nào mà chúng ta cần phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời nhỉ?

 • Tấm pin NLMT là bộ phận tác động trực tiếp, là bề mặt giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng mặt trời. Chúng được làm từ nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Theo đó, tế bào quang điện nhận được càng nhiều bức xạ thì sản lượng điện mà chúng tạo ra càng lớn.
 • Thế nhưng, sau một thời gian hoạt động ngoài trời, các tấm pin mặt trời sẽ xuất hiện một lớp bụi bẩn bám trên bề mặt, lá khô hoặc phân chim… Điều này tác động trực tiếp đến hiệu suất của pin, khiến các hệ thống PV mất tới 30% sản lượng hàng năm (trường hợp xấu nhất). Google đã tiến hành một thử nghiệm đột phá tại trang trại năng lượng mặt trời 1,6 MW của họ ở Mountain View, California. Họ phát hiện ra rằng vệ sinh pin năng lượng mặt trời“cách số một để tối đa hóa năng lượng mà chúng sản xuất ra”. Việc làm sạch hệ thống tấm pin đã hoạt động trong 15 tháng đã tăng gấp đôi sản lượng điện của họ.
 • Vì vậy, vệ sinh pin năng lượng mặt trời là điều bắt buộc nếu bạn muốn hệ thống của mình hoạt động ổn địnhlâu dài. Và việc chỉ dựa vào trời mưa để cuốn trôi đi bụi bấn không phải là cách thích hợp để làm sạch các tấm pin đâu ạ!

2. Bao lâu thì cần phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời một lần?

Bao lâu thì nên vệ sinh pin NLMT?

Tùy thuộc vào độ bẩn trong không khí tại nơi lắp đặt hệ thống và góc độ lắp đặt mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh dài hay ngắn.

Thông thường, thời gian định kỳ để vệ sinh pin mặt trời là khoảng 3 tháng/lần nhưng chúng ta nên linh hoạt điều chỉnh tần suất theo các yếu tố nêu trên để đạt được hiệu suất tối đa.

Ví dụ:

 • Khi các tấm pin mặt trời được lắp đặt gần các nguồn ô nhiễm như đường cao tốc, nhà máy và sân bay sẽ cần được làm sạch thường xuyên hơn.
 • Vào mùa thu và mùa đông, việc loại bỏ lá cây khô là rất quan trọng để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Vào mùa mưa, tấm pin thường được làm sạch tự nhiên. Nếu bạn đang ở khu vực mưa nhiều thì vào mùa này tần suất vệ sinh tấm pin có thể giãn xa hơn.
 • Ở góc nghiêng, một phần nhỏ bụi bẩn, cây lá trên tấm pin dễ bị cuốn trôi hơn bởi các tác động tự nhiên như mưa, gió… Do đó, tần suất vệ sinh các tấm pin được lắp bằng phẳng sẽ nhiều hơn so với các tấm pin được lắp nghiêng.

Song, một lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là: Hãy theo dõi thay đổi trong sản lượng điện của hệ thống của bạn tạo ra của bạn trước và sau khi làm sạch. Thử nghiệm với các khoảng thời gian khác nhau, ghi chú và đưa ra các đánh giá để lựa chọn được tần suất làm sạch cho phù hợp với ngôi nhà/doanh nghiệp của bạn nhé!

3. Cần lưu ý điều gì khi vệ sinh pin NLMT?

Vệ sinh pin NLMT thực chất là vệ sinh về mặt tấm kính bảo vệ pin, lớp kính này thường được thiết kế rất cứng cáp để chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt và tác động từ ngoại cảnh. Tuy nhiên, nếu làm vệ sinh pin năng lượng mặt trời không đúng cách có thể khiến lớp kính bị trầy xước, hư hại, gây thiệt hại đến toàn bộ hệ thống.

Trước khi bắt đầu vệ sinh pin

Những lưu ý trước khi bắt đầu vệ sinh pin năng lượng mặt trời
 • Lựa chọn thời điểm để vệ sinh: Tuyệt đối không vệ sinh tấm pin khi mặt trời đã lên cao, lúc này tấm Pin đang rất nóng, khi xịt nước lên nhiệt độ bị chênh lệch lớn có thể gây vết nứt, hỏng pin. Thời gian thích hợp để vệ sinh là khoảng 5h-7h sáng, 4h-6h chiều vì nhiệt độ tấm pin và môi trường bằng nhau. Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để làm sạch tấm vì vào lúc đấy, sương đã bám qua đêm, làm dịu bụi bẩn phía trên. Từ đó sẽ giúp bạn sử dụng ít nước hơn và ít thời gian hơn trong việc làm sạch chúng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp pin vì không ai có thể đưa ra lời khuyên về việc vệ sinh tấm pin tốt nhất bằng nhà cung cấp của  bạn.
 • Phải tắt công tắc DC trong hộp nối để đảm bảo tấm pin sẽ không bị hư hỏng khi do bên trong hộp nối, dây tiếp xúc với nước khi có dòng điện trực tiếp.

Trong khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Những lưu ý trong khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời
 • Đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người thực hiện vệ sinh pin trên cao.
 • Sử dụng những thiết bị lau chùi mềm, không dùng các vật sắt nhọn để tránh làm trầy xước bề mặt kính. 
 • Không sử dụng chất có tính tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh.
 • Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao vì nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng. Nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nếu bạn không có nước cất hoặc nước khử Ion hóa, bạn có thể sử dụng các thiết bị và bộ lọc nước để lọc những khoáng chất.
 • Sử dụng nước với nhiệt độ bình thường. Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời không khuyến nghị sử dụng nước lạnh hoặc nóng để làm sạch bởi một sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ lớn có thể crack bề mặt tấm kính.
 • Không để áp lực nước quá mạnh phun lên bề mặt để tránh việc nước xâm nhập vào hộp nối điện hoặc phích cắm không được bịt kín hoàn toàn. Theo khuyến cáo chung, nên sử dụng vòi bơm phản lực nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).
 • Không giẫm lên các tấm pin để đảm bảo không gây hư hỏng cho môđun đồng thời không gây nguy hiểm cho chính bạn nếu tấm kính bị vỡ ra.
 • Báo cáo ngay với Trung tâm bảo hành khi phát hiện có tấm pin bị nứt, vỡ.

Sau khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Những lưu ý sau khi vệ sinh pin NLMT
 • Chờ 30-45 phút cho tấm Pin khô ráo rồi bật công tắc DC trên Inverter và bật cầu chì DC trong tủ điện
 • Có vấn đề gì bất thường cần phải báo với bên công ty có trách nhiệm bảo hành

4. Đâu là giải pháp tốt nhất khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời?

Làm sạch các tấm pin mặt trời thực sự không khác nhiều so với việc lau một cửa sổ thông thường. Nó cũng không tốn nhiều thời gian. Đổi lại, bạn có thể thấy hiệu suất hệ thống tăng mạnh và đi đôi với việc tăng số tiền bạn thu được.

Từ những lưu ý ở phần 3, Bảo Toàn tin chắc rằng các bạn đã có thể tự vệ sinh pin NLMT của mình theo cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, đó chưa phải là giải pháp tốt nhất. Nhiều khách hàng đến với Bảo Toàn với băn khoăn rằng họ nên dùng loại nước nào, với áp suất là bao nhiêu để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi vệ sinh. Và… ở đâu khó, có Bảo Toàn đây!

Bảo Toàn sẽ đưa ra cho bạn giải pháp tiết kiệm nhưng tối ưu nhất với Tủ điện thông minh điều khiển bơm rửa pin năng lượng mặt trời. Tủ điện tích hợp tính năng lọc nước chuyên dùng để vệ sinh pin NLMT, giúp duy trì áp suất ngỏ ra theo giá trị cài đặt, bơm chỉ hoạt động khi người vận hành mở vòi xịt, tự động điều chỉnh mô-tơ chạy chậm hoặc ngưng khi người vận hành mở vòi nhỏ hoặc tắt vòi, nhằm tiết kiệm năng lượng và tổn hao nước sạch.

Ngoài ra, Bảo Toàn còn cung cấp giải pháp giám sát và điều khiển tất cả các bơm hoạt động từ xa, giám sát công nhân có thực hiện việc rửa Pin theo định kỳ hay không thông qua website, app trên điện thoại, giám sát cả tình trạng On hay Off của từng CB.  

Tổng kết

 • Bụi bẩn, lá cây và phân chim đều có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống tấm pin mặt trời.
 • Hệ thống tấm pin của bạn bị bẩn sẽ làm giảm sản lượng năng lượng mặt trời và do đó làm kéo dài thời gian hoàn vốn khi lắp hệ thống
 • Bạn có thể cần phải làm sạch thường xuyên hơn nếu bạn ở trong khu vực khô cằn hoặc gần nguồn ô nhiễm hoặc nếu tấm của bạn được lắp bằng phẳng.
 • Giám sát sản lượng điện mặt trời tạo ra trước và sau khi làm sạch để đo tác động của nó; điều chỉnh tần suất làm sạch cho phù hợp.

Với kinh nghiệm cung cấp, tư vấn, lắp đặt các sản phẩm vật tư ngành điện trong hơn 10 năm qua cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm BẢO TOÀN rất sẵn lòng tư vấn và đáp ứng mọi thắc mắc, yêu cầu bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu, thì chúng tôi là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn cả về chất lượng lẫn chi phí. Sự hài lòng của khách hàng đem lại uy tín cho chúng tôi!

Để được tư vấn và mua hàng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi:

LOGO BẢO TOÀN

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT BẢO TOÀN

Email:  baotoan.ceo@gmail.com

Địa chỉ: 61/31 Đường Trung Mỹ Tây 17, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM

Hotline: 0909 424 674 hoặc đặt hàng trực tiếp trên BẢO TOÀN TECH hoặc BIẾN TẦN BẢO TOÀN

BẢO TOÀN TECH rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *