Có nên lắp Tủ điện điều khiển quạt?

Thông thường, chúng ta hay tắt/bật aptomat để quạt hoạt động. Trong nhiều trường hợp, phương pháp thủ công này không hiệu quả về mặt chi phí và vấn đề an toàn khi có sự cố xảy ra. Vì thế, Tủ điện điều khiển hệ thống quạt đã ra đời giúp bảo vệ quạt và vận hành tự động khi cần thiết.

1. Sự cần thiết của Tủ điện điều khiển quạt

Hiện nay, các văn phòng công ty đa số nằm trong các tòa cao ốc, các tòa nhà này đều sử dụng điều hòa để trao đổi nhiệt, không gian hoạt động khá chật hẹp so với số lượng lớn máy móc và con người làm việc ở đây.

Hơn thế nữa các tòa nhà cao ốc được lắp kính mặt tiền lại giáp với các tòa nhà khác dẫn tới môi trường làm việc nhiều người với số lượng máy móc lớn sẽ trở nên vô cùng bí bách, ngột ngạt khó thở, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như năng suất làm việc. Vì vậy để tạo không gian thoải mái và có đủ lượng khí tươi cũng như oxi để cung cấp cho văn phòng, chỉ dùng điều hòa là chưa đủ.

Do đó việc lắp đặt một hệ thống thông gió cho mỗi tòa nhà trở nên ngày càng phổ biến. Nhưng để hệ thống thông gió của bạn hoạt động tốt không thể không kể đến vai trò của Tủ điện điều khiển quạt.

2. Giới thiệu về Tủ điện điều khiển quạt

Tủ điều khiển quạt ra đời nhằm giúp bảo vệ quạt cũng như tự động vận hành khi cần thiết những thiết bị như quạt công nghiệp, quạt hút khói hay quạt thông gió có nhiệm vụ chính là lưu thông không khí cho khu vực trong tòa nhà hay nhà xưởng công nghiệp.

Để có thể khởi động quạt thì thông thường sẽ sử dụng công tắc Aptomat tuy nhiên đối với những thiết bị quạt có công suất rất lớn hay điện áp ba pha thì việc bật hay tắt quạt bằng Aptomat sẽ không thực sự hợp lý. Trong nhiều trường hợp sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống điện chung và giảm tuổi thọ của thiết bị quạt.

Chính bởi vậy mà tủ điều khiển quạt ra đời đã giúp giải quyết một cách tốt nhất vấn đề khó khăn trên.

  • Chế độ bảo vệ quạt không xảy ra tình trạng quá áp, mất pha hay quá dòng khi hoạt động. Bảo vệ mất pha đảo pha của tủ điều khiển quạt công nghiệp, quạt thông gió hay quạt hút bụi giúp cho quạt hoạt động.
  • Chế độ vận hành thường theo hai chế độ là bằng tay và chế độ tự động. Ở chế độ tự động thì tủ điều khiển quạt công nghiệp hay quạt hút khói sẽ được hoạt động theo thời gian được cài đặt trước trên bảng điều khiển. Bởi vậy nên tủ điều khiển quạt rất an toàn đối với người sử dụng.

3. Phân loại Tủ điều khiển quạt

Nhìn chung, Tủ điều khiển quạt gồm những loại sau:

  • Tủ điện điều khiển quạt công nghiệp: thường được dùng cho nhà xưởng.
  • Tủ điện điều khiển quạt thông gió, quạt tăng áp: Thường được dùng cho các tòa nhà, chung cư văn phòng.
  • Tủ điện điều khiển quạt hút khói: dùng cho mọi nơi đặc biệt là chung cư, khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

4. Cấu tạo của Tủ điều khiển quạt

Tủ điều khiển quạt có cấu tạo gần như tương đồng với tủ điều khiển động cơ.

Về cấu tạo của tủ điều khiển quạt thông gió hay quạt hút khói được chia làm hai phần là phần điều khiển và phần điện động lực.

  • Phần điện động lực có tác dụng cấp nguồn 3 pha hay 1 pha. Phần điều khiển để điều khiển quạt theo mong muốn. Phần điện động lực có các thành phần con như: Attomat MCCB, MCB …
  • Phần điều khiển quạt có các modun con như: contactor, rơ le nhiệt, bộ điều khiển PLC, nút nhấn, đèn báo ….

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ạ!

Bạn có thể đặt mua sản phẩm này tại: Tủ điện điều khiển quạt hút khói tòa nhà – Bảo Toàn Tech – Nhà cung cấp Vỏ tủ điện và Thiết kế Tủ điện hàng đầu (baotoantech.com)

Hiện trên thị trường có khá nhiều cơ sở cung cấp Tủ điện điều khiển quạt gió. Nhưng để tìm được đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng, nhanh chóng với giá thành hợp lý thì không dễ.

Với kinh nghiệm cung cấp, tư vấn, lắp đặt các sản phẩm vật tư ngành điện trong hơn 10 năm qua cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm BẢO TOÀN rất sẵn lòng tư vấn và đáp ứng mọi thắc mắc, yêu cầu bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu, thì chúng tôi là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn cả về chất lượng lẫn chi phí. Sự hài lòng của khách hàng đem lại uy tín cho chúng tôi!

Để được tư vấn và mua hàng với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi:


LOGO BẢO TOÀN

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT BẢO TOÀN

Email:  baotoan.ceo@gmail.com

Địa chỉ: 61/31 Đường Trung Mỹ Tây 17, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM

Hotline: 0909 424 674 hoặc đặt hàng trực tiếp trên BẢO TOÀN TECH hoặc BIẾN TẦN BẢO TOÀN

BẢO TOÀN TECH rất hân hạnh được phục vụ quý khách!


0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *